Khởi động tuyến metro số 1 Tp.HCM (Bến Thành – Suối Tiên)

Ngày 16/5/2012, Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM, đại diện cho UBND TP.HCM (chủ đầu tư dự án Metro số 1), đã ký kết hợp đồng trọn gói (EPC) gói thầu số 2 của dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên với nhà thầu Sumitomo (Nhật Bản) và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco 6).

     Gói thầu này là hạng mục đầu tiên được triển khai trong số 4 gói thầu xây lắp của dự án tàu điện, sẽ được thi công bởi liên doanh Sumitomo – Cienco 6 trong hơn 4 năm. Dọc tuyến đường sắt trên cao dài 17,5 km sẽ có 11 nhà ga. Tổng đầu tư 62,5 tỷ yên (tương đương 15.300 tỷ đồng). Ngoài ra, dự án còn có gói thầu xây dựng 2,2 km đi ngầm với 3 nhà ga ngầm (quận 1).

 

Mô hình Tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên).
Ga số 6 (Thảo Điền) sẽ kết nối trực tiếp vào Thảo Điền Pearl bằng cầu vượt ngắn.

Sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác, tuyến tàu điện này sẽ đáp ứng nhu cầu giao thông ngày một gia tăng tại TP HCM, đóng góp vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khu vực và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Để có nguồn vốn thực hiện dự án, Chính phủ Việt Nam đã ký 2 hiệp định vay vốn 65,1 tỷ yên từ JICA (Nhật Bản). Cơ quan này sẽ cung cấp khoản vay tiếp theo cho dự án căn cứ vào tiến độ triển khai thực tế.
Toàn bộ tuyến tàu điện Bến Thành – Suối Tiên dài 19,7 km, đi qua các quận 1, Bình Thạnh, quận 2, quận 9, Thủ Đức và huyện Dĩ An (Bình Dương), có tổng vốn đầu tư 236 tỷ yên (tương đương 47.000 tỷ đồng). Thời gian hoàn thành dự kiến vào năm 2017, đưa vào khai thác vận hành năm 2018.

     Tại lễ k‎ý kết, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã giao cho các quận, huyện có tuyến Metro đi qua, đến tháng 9-2012 phải bàn giao mặt bằng cho nhà thầu để tiến hành khởi công dự án metro số 1 ngay trong tháng 9-2012.

Theo Vnexpress, Kinh tế Sài gòn,…

Write a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *